Công nghệ sản xuất điều Việt Nam

Công nghệ sản xuất điều Việt Nam rẻ mà hiệu quả

Cho đến nay đã nhiều năm liền Việt Nam trở thành nước xuất khẩu nhân điều số 1 thế giới. Đóng góp vào thành công này không thể không kể đến là công nghệ chế biến điều. Ngay từ những năm 1985 Việt Nam đã sáng chế ra dây chuyền chế biến hạt điều rất phù hợp với điều kiện thực tiễn và con người nước ta. Điểm ưu việt nhất của công nghệ chế biến này là tách hạt lấy nhân điều với tỷ lệ hạt vỡ, hạt dầu thấp nhất.

Dây chuyền này phù hợp với nước ta ở chỗ nước ta có nhiều lao động cần việc thì công nghệ này có đặc thù sở hữu nhiều loa động. Đồng thời công nghệ cho phép người lao động làm việc hiệu quả, năng suất cao mà không hề mất sức. Đặc biệt là công nghệ này giúp giảm tỉ lệ hạt vỡ.

Giá thành để sở hữ một chiếc máy đạp vở hoặc bóc vỏ lụa…  từ trong nước thấp hơn nhiều so với nhập khẩu từ nước ngoài mà chất lượng, năng suất lại vượt trội hơn hẳn

Lợi thế mà công nghệ chế biến điều mang lại

Đến thời điểm hiện tại hầu hết các công đoạn chế biến hạt điều ở nước ta đã sử dụng máy móc thay cho thủ đông. Nếu trước đây doanh nghiệp chủ yếu nhập khẩu máy móc từ Trung Quốc, Ý, Ấn Độ thì đến nay chúng ta đã tự chế tạo ra được nhiều máy móc với giá thành thấp hơn mà còn nhiều tính năng vượt trội.

Ví dụ tiêu biểu là máy bóc vỏ lụa  cho tỉ lệ tróc vỏ cao hơn thổi sạch hơn. Máy cắt vỏ hạt điều  độ bung nhân đạt tỉ lệ cao 90%. Ngoài ra còn một số máy khác như máy sấy, đo độ ẩm, dò kim loại, máy phân tách màu, phân tách cỡ hạt, máy khử trùng, máy đóng gói thành phẩm. Hay máy chế biến hạt điều rang muối, điều chiên, điều snack… Việc chủ động công nghệ mang lại nhiều lợi ích:

– Tiết kiệm chi phí nhập khẩu máy móc

– Giảm chi phí nhân công

– Giảm giá thành sản xuất

– Tăng cao tính cạnh tranh

Hiện các nước châu Phi đang rất thèm khát công nghệ chế biến hạt điều của nước ta.

Để nâng cao năng suất, chất lượng hạ giá thành sản phẩm tăng sức cạnh tranh trên thị trường thì việc đầu tư vào công nghệ chế biến hạt điều là cô cùng hiệu quả và cần thiết.

Theo: Vinanuts

Bài viết liên quan

Sơ lược về nguồn gốc và giá trị của cây điều

Sơ lược về nguồn gốc và giá trị của cây điều

Giá hạt điều tăng vọt trong dịp Tết

Giá hạt điều tăng vọt trong dịp Tết

Giá trị dinh dưỡng của hạt điều đối với sức khỏe

Giá trị dinh dưỡng của hạt điều đối với sức khỏe